Nỗ lực các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công thay dây dẫn siêu nhiệt ĐZ 110kV Pleiku – Kon Tum


 

Tính đến thời điểm 18h00 ngày 22/6, ngày thi công thứ 11 trên công trường, đơn vị xây lắp đã kéo được 40.335/95.424 mét (đạt 42,3%) khối lượng. Tiến độ thi công thực tế hiện hơi chậm so với kế hoạch đặt ra.

 

Điều này một mặt do thời tiết những ngày qua kém thuận lợi, mưa lớn kéo dài; Mặt khác, việc thi công dây GAP cần tuân thủ yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật theo hướng dẫn lắp đặt của Nhà sản xuất trong quá trình thi công như phát huy vai trò của máy hãm trong quá trình kéo rãi dây, không gây ảnh hưởng đến kết cấu của dây hoặc tránh  trường hợp dây bị rơi xuống bùn ruộng, chạm đất. Khi lấy độ võng dây phải dùng dụng cụ thi công kẹp vỏ nhôm để tránh trường hợp phá vỡ kết cấu của lớp nhôm bên ngoài, dây bị trầy xước, xù, biến dạng.v.v để đảm bảo chất lượng công trình, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra cho công tác VLVH về sau.


Bên cạnh những vấn đề kỹ thuật, công tác đền bù, giải phóng cây cao trong và ngoài hành lang tuyến đang được triển khai thuận lợi nhờ sự phối hợp, quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương đồng thời CBCNV Chi nhánh Gia Lai, Kon Tum đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cho những chủ sở hữu nói trên về vai trò huyết mạch của lưới điện Quốc gia trên địa bàn nên đã tìm thấy tiếng nói đồng thuận từ đa số hộ dân. Tuy nhiên vẫn còn một số cung đoạn đường dây trên địa bàn tỉnh Kon Tum, việc đền bù còn gặp nhiều khó khăn do vấn đề chênh lệch đơn giá.


Đồng chí Nguyễn Thành, Phó Tổng Giám đốc EVNCPC đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Lãnh đạo CGC và tập thể CBCNV hai Chi nhánh ĐCT Gia Lai, Kon Tum trong việc nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Để tiến độ công trình hoàn thành trước ngày 30/6 theo yêu cầu và chất lượng công trình được đảm bảo, trong giai đoạn “nước rút” hiện nay, yêu cầu CGC cần chủ động thực hiện các giải pháp sau:


Đôn đốc đơn vị xây lắp tăng cường nhân lực, thiết bị, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ công trình nhằm hoàn thành theo đúng kế hoạch. Tiến độ công trình là rất quan trọng nhưng chất lượng công trình càng quan trọng hơn, đây là mối quan tâm hàng đầu nên trong thời gian đến ngoài việc giám sát ở những vị trí tời, lô dây cần tăng cường nhân lực giám sát suốt dọc tuyến dây, tránh trường hợp dây bị trầy xước, chạm đất hoặc các hư hỏng khác nhằm đảm bảo cho dây được nguyên vẹn. Những vị trí xung yếu, yêu cầu Công ty xây lắp cần bố trí đội thi công có kỹ thuật cao để đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ của công trình

Trong công tác đền bù, giải quyết cây cao ngoài hành lang tuyến cần bám sát Nghị định 81/2010/NĐ-CP ngày 12/10/2010 của Chính phủ về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 106/2005/NĐ-CP ngày 17/8/2005 của Chính phủ và Thông tư 03/2010/TT-BCT của Bộ Công thương về công tác bảo vệ hành lang và an toàn công trình lưới điện cao áp; Tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương giải quyết triệt để vấn đề trên. Lãnh đạo Tổng Công ty còn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Chi nhánh Điện cao thế Gia Lai trong việc chủ động đề xuất tham gia thi công một số cung đoạn đường dây để học tập kinh nghiệm phục vụ công tác QLVH sau này cũng như giúp công trình đảm bảo tiến độ.


Cần theo dõi sát sao quá trình thi công và đề xuất khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thi công nhằm động viên tinh thần, khơi dậy sự hăng say, tích cực trong công việc của các đơn vị. Hiện nay, khu vực Tây Nguyên đang vào mùa mưa, ước tính mỗi ngày mất điện trên đường dây 110kV Pleiku – Kon Tum thì các NMTĐ trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Gia Lai đấu nối vào đường dây trên mất khoảng 2 tỉ đồng tiền phát điện, điều đó sẽ được tháo gỡ và bù đắp khi công trình hoàn thành, các NMTĐ sẽ được phát tối đa công suất. Khí thế công trường đang nóng lên từng ngày theo các giải pháp của EVNCPC chỉ đạo, mọi vấn đề đều hướng đến mục tiêu cuối cùng là đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình vì lợi ích của khách hàng.


Một vấn đề quan trọng khác cũng được nêu ra trong quá trình thi công là cần tạo sự đồng thuận, đoàn kết giữa đơn vị QLVH, đơn vị thi công và nhân dân địa phương để văn hóa EVN, EVNCPC được nhân rộng và tỏa sáng.

Nguyễn Thị Tầm