ĐZ 500kV mạch kép Vũng Áng- Dốc Sỏi- Pleiku dự kiến khởi công tháng 9/2017


Dự án đường dây 500kV mạch kép Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2 dài hơn 700km đi qua 9 tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Gia Lai, dự kiến khởi công tháng 9/2017 và hoàn thành vào tháng 3/2019. 
 

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành phát biểu tại buổi làm việc.
 
Trong đó tuyến đường dây 500kV đi qua địa phận tỉnh Quảng Trị có tổng chiều dài 83km qua các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thành phố Đông Hà và thị xã Quảng Trị. Đây là dự án lưới điện cấp bách đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh, bổ sung quy hoạch điện VII nhằm nâng cao năng lực tuyền tải hệ thống 500kV Bắc - Nam để truyền tải công suất của các nhà máy thuỷ điện (chủ yếu nhà máy điện than) bù đắp cho trường hợp thiếu hụt năng lượng cục bộ của từng miền, đặc biệt đảm bảo cấp điện và an ninh năng lượng cho miền Nam.
 
Tại buổi làm việc giữa EVN và UBND tỉnh Quảng Trị mới đây, EVN đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp hoàn thành các thủ tục về thoả thuận và bàn giao chi tiết tuyến và phê duyệt đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB); tạo điều kiện cho chủ đầu tư (Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia) trong công tác bồi thường GPMB đáp ứng tiến độ của dự án. Về vấn đề giải quyết đất cho các móng trụ, EVN đề nghị tỉnh Quảng Trị có quyết định thu hồi và bàn giao 12ha diện tích đất móng trụ và hỗ trợ tối đa với đơn vị chủ đầu tư  trong công tác bồi thường GPMB với diện tích ảnh hưởng trong hành lang tuyến là 266ha.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết, tỉnh đã thống nhất hướng tuyến đường dây 500kV theo dự án đã phê duyệt và đồng thuận cao sự phối hợp tích cực giữa tỉnh với EVN để dự án đường dây 500kV hoàn thành đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Chủ tịch tỉnh Quảng Trị yêu cầu Ban chỉ đạo GPMB ở mỗi địa phương có đường dây đi qua phải bắt tay ngay vào việc và phối hợp với các sở, ban, ngành liên để giải quyết thủ tục cấp đất móng trụ mà không chờ vào quyết định phê duyệt bổ sung quỹ sử dụng đất; tỉnh sẽ ban hành đơn giá đền bù, các huyện, thành phố, thi xã sử dụng đơn giá đền bù của tỉnh ban hành để làm căn cứ thẩm định phê duyệt giá trị đền bù GPMB, tạo sự thống nhất chung cho về giá trị tính toán đền bù GPMB ở các địa phương, đảm bảo đúng nguyên tắc và theo hướng thuận lợi cho chủ đầu tư khi triển khai dự án, mọi vướng mắc phải bảo cáo kịp thời UBND tỉnh xử lý giải quyết. Tỉnh sẽ hỗ trợ người dân giải phóng hành lang một số trường hợp có chuyển đổi diện tích cây trồng trong hành lang lưới điện để không tồn tại trồng cây cao gây ảnh hưởng đến hành lang an toàn đường dây sau này.
 
Ông Dương Quang Thành- Chủ tịch HĐTV EVN thống nhất với tỉnh Quảng Trị về những chủ trương hợp tác, phối hợp và giúp đỡ EVN trong việc thống nhất hướng tuyến đường dây 500kV, công tác cấp đất móng trụ, GPMB hành lang tuyến để dự án triển khai theo đúng kế hoạch đề ra. Về những kiến nghị của UBND tỉnh Quảng Trị về việc đưa điện lưới quốc gia ra đảo Cồn Cỏ, quy hoạch và xây dựng lưới điện cho Khu kinh tế Đông - Nam của tỉnh và việc kết nối lưới điện cao thế từ Khu kinh tế Đông - Nam qua Lào và Thái Lan, ông Dương Quang Thành cho biết, EVN đồng tình với tỉnh về phương án đưa điện lưới quốc gia ra đảo Cồn Cỏ để tỉnh có điều kiện phát triển kinh tế du lịch đảo và bảo vệ an ninh quốc phòng vùng biển đảo. Về quy hoạch kết nối lưới điện từ Khu kinh tế Đông - Nam qua Lào và Thái Lan, EVN đã tính đến phương án kết nối điện giữa Lào - Việt Nam - Thái Lan trong sơ đồ lưới điện của EVN, trong đó tính đến 2 nhà máy nhiệt điện được xây dựng tại Khu kinh tế Đông - Nam tỉnh Quảng Trị. Ông Thành cũng cho biết thêm, EVN dự kiến mở rộng hồ thuỷ điện Rào Quán để nâng công suất nguồn thuỷ điện cho Quảng Trị và tăng lượng nước xả phục vụ sản xuất nông nghiệp cho tỉnh, EVN đề nghị tỉnh Quảng Trị ủng hộ chủ trương này.
 
Hiện nay tỉnh Quảng Trị được cấp điện từ trạm biến áp (TBA) 220kV Đông Hà (1x125MVA) và 7 TBA 110kV với tổng công suất 215MVA, công suất phụ tải cực đại gần 110MW. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có có Nhà máy Thuỷ điện Quảng Trị công suất 64MW và một số nhà máy thuỷ điện nhỏ khác có tổng công suất 36MW, hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn hiện nay. Tính đến nay, tỉnh Quảng Trị đã có 141/141 xã, phường, thị trấn có điện lưới quốc gia, số hộ có điện chiếm tỷ lệ 99,95%, trong đó số hộ nông thôn có điện đạt tỷ lệ 99,93%. Trong thời gian vừa qua, một số dự án cấp điện nông thôn trên địa bàn tỉnh đã được hoàn thành, như: Dự án cải tạo lưới điện trung áp (DEP) vốn vay Ngân hàng thế giới; dự án nâng cấp và mở rộng lưới điện phân phối nông thôn và dự án nâng cấp và mở rộng lưới điện nông thôn - phần mở rộng tỉnh Quảng Trị (vay vốn ADB). 
 
Một số dự án đang được triển khai là Dự án đấu nối và cải tạo lưới điện sau công tơ thuộc dự án phát triển năng lượng tái tạo và mở rộng, cải tạo lưới điện các xã vùng sâu, vùng xa (vốn OBA) đã hoàn thành 88% khối lượng; dự án lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ (vay vốn KFW3 giai đoạn 2) đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi; dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2014 - 2020 do UBND tỉnh làm chủ đầu tư. Ngoài ra, EVN đang triển khai đầu tư đường dây 220kV mạch 2 Đồng Hới - Đông Hà dài 105km, dự kiến hoàn thành trong quý IV/2017; lắp đặt máy biến áp thứ 2 TBA 220kV Đông Hà công suất 125MVA, hoàn thành trong năm 2019; đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo và TBA 220kV-125MVA Lao Bảo, hoàn thành vào năm 2020.     
Tổng hợp từ CPC